CHỈNH MÉO ẢNH TRONG PHOTOSHOP

sửa đổi méo ảnh bằng Photoshop Oct. 13, 2008 | Photoshop nhiếp ảnh | 43,333x | lý lẽ | thâm nhập

Khi chụp hình ảnh ở tiêu cự ngắn với cự ly gần, duy nhất là với những ống kính kém hóa học lượng, hình ảnh thường bị phình cong nghỉ ngơi mép ảnh, hình hình ảnh bị ưỡn lồi ra hoặc lõm vào (distortion) làm hình ảnh rất xấu (cầu sai). Để khắc phục và hạn chế điều này, đơn giản dễ dàng nhất, tuy nhiên cũng tốn kém tốt nhất là ráng ống kính khác tất cả độ méo thấp rộng hoặc triệt tiêu hiện tượng lạ méo hình.

Bạn đang xem: Chỉnh méo ảnh trong photoshop

*

Tuy nhiên, bạn có thể khắc phụ hiện tượng lạ này bằng cách sử dụng những công nuốm sửa méo hình của các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh số. Sau đó là cách sử dụng công rứa này của Photoshop (Minh họa sử dụng Photoshop CS2). Cách làm như sau:

1. Mở hình ảnh bằng Photoshop

2. Từ bỏ thanh vẻ ngoài lần lượt vào những mục sau: Filter > Distort > Lens correction (xem hình 1). Trước phiên bản CS2, vào Filter > Distort > Spherze. Với các phiên bản CS bắt đầu của Photoshop, menu này được đặt tại ngay bên dưới Filter: Filter > Lens Correction (hoặc dấn Shift+Ctrl+R cùng với Windows).

*
Hình 1: Vào dụng cụ chỉnh sửa sai lệch do ống kính tạo ra

Trên screen công nuốm này, bạn sẽ thấy nhiều ứng dụng của Photoshop bao hàm (xem hình 2):

*
Hình 2: hành lang cửa số công nạm chỉnh sửa lệch lạc ống kính và các tiện ích

- Remove distortion: Triệt tiêu méo hình. Kéo thanh trượt lịch sự trái hoặc yêu cầu và quan gần cạnh hiệu ứng để điều chỉnh độ méo của ảnh. Thay bởi kéo thanh trượt, bạn cũng có thể nhập số vào ô bên cạnh để tăng mức độ chính xác. Lưu giữ ý: nên bật nút Preview (ở giữa, bên dưới cửa sổ).

- Chromatic aberration: sửa đổi độ nhan sắc sai. Biện pháp làm cũng tương tự trên.

Xem thêm:

- Vignette: chỉnh sửa hiện tượng ảnh bị tối ở góc và mép ảnh. Bạn có thể chỉnh sửa Amount (lượng ánh sáng) mang đến sáng lên (lighten) hoặc cho buổi tối đi (darken). Bạn cũng có thể đặt ánh sáng trung bình của ảnh bằng giải pháp kéo sang trọng trái (giảm) hoặc sáng cần (tăng) thanh Midpoint.

- Transform: chỉnh sửa độ vếch góc của ảnh. Với tiện ích này, bạn cũng có thể chỉnh sửa độ vếch góc của hình ảnh theo chiều dọc củ (vertical) với theo chiều ngang (horizontal).

Lưu ý: bạn phải chọn các chế độ mép hình ảnh (Edge) khác biệt để tạo các hiệu ứng cuối cùng khác nhau mang đến mép hình ảnh khi nguyên lý xử lý hình ảnh: Transparency (trong suốt), Edge extention (mở rộng với bù vào mép ảnh), Background color (thêm color nền).

Ngoài ra, vì chưng độ méo chính giữa và mép của ảnh thường khác nhau, để chỉnh sửa cho tất cả các khoanh vùng trên hình ảnh không còn méo, bạn phải nhân hình ảnh thành nhiều lớp (layer), rồi làm việc mỗi lớp sửa đổi độ méo không giống nhau rồi trộn lấy từng phần ở giữa và mép ảnh với nhau để triệt tiêu hiện tượng kỳ lạ méo trên toàn diện tích của ảnh.