Cổng sata 3 là gì

bài viết giải đáp thuật ngữ SATA 3 là gì? Đồng thời, FPT siêu thị điểm lại các phiên bạn dạng SATA hiện có, lịch sử hào hùng ngày trình làng và công nghệ đổi mới trên từng phiên bản.


SATA (viết tắt Serial Advanced công nghệ Attachment - Serial ATA) là 1 trong những tiêu chuẩn chỉnh IDE để kết nối các thiết bị lưu trữ như ổ cứng và ổ quang quẻ với bo mạch chủ. SATA đã rứa thế công nghệ Parallel ATA(PATA) cho vận tốc truyền mua nhanh hơn khoảng chừng 150MB/s tới 600 MB/s. So với vận tốc tối đa 133 MB/s của vào các công nghệ PATA cũ.

Bạn đang xem: Cổng sata 3 là gì

SATA 3.0 là gì?

*

Mức truyền download trung bình SATA 3.0 cấp tốc hơn gấp đôi so với SATA 2.0, tương thích với SATA 2.0 (3 GB/s) với SATA 1.0 (1,5GB/s). FPT shop liệt kê một trong những chi tiết thay đổi trên SATA 3 ngay bên dưới đây:

Tốc độ truyền tải tài liệu trung bình là 6GB/s.Khả năng tương thích giỏi với SAS (SAS là một trong những giao thức để truy cập các vật dụng lưu trữ, ổ cứng. Được cải cách và phát triển dựa cách tân của SCSI truyền thống cung ứng tối đa 128 sản phẩm công nghệ đồng thời ở tốc độ truyền 3.0 Gb/s).Có sự cải tiến công nghệ NCQ giúp tăng vận tốc khi tróc nã xuất, dữ liệu cần cách xử trí được bố trí lại theo thứ tự về tối ưu để nâng cao hiệu suất. (NCQ viết tắt Native Command Queuing làmột công nghệ có thể chấp nhận được ổ cứng SATA nhận nhiều hơn thế nữa một lệnh tại một thời điểm, bằng phương pháp sắp xếp trang bị tự hợp lý và phải chăng khi đọc và thực thi nhằm mục tiêu làm tăng công suất hơn).

*

SATA 3 cho năng lực tiết kiệm điện cao hơn các phiên bạn dạng tiền nhiệm.Nằm trong tiêu chuẩn INCITS ATA8-ACS (INCITS là Ủy ban quốc tế về Tiêu chuẩn Công nghệ thông tin, nhằm mục đích tạo ra và quản lý các tiêu chuẩn chỉnh trong thông tin và technology Truyền thông ICT).

Với những cách tân này, SATA 3.0 được ứng dụng rộng rãi trong nghành công nghiệp thiết bị tính, là một giải pháp lưu trữ yêu cầu tốc độ, cung cấp tốt cho những ứng dụng đòi hỏi dữ liệu băng thông cao. Không giống SATA 1,2, ổ cứng chuẩn chỉnh SATA 3 đã làm qua 5 phiên bản, cùng chú ý lại lịch sử hào hùng phát triển của công nghệ này nhé.

Lịch sử các phiên phiên bản của chuẩn kết nối SATA

Phiên phiên bản SATA 1.0

Phiên bản SATA 1.0 trình làng năm 2003, cho tốc độ truyền sở hữu lên là 1,5 GB/s. Để dễ dàng chuyển đổi từ những ổ đĩa cứng PATA những nhà chế tạo lúc đó áp dụng chip mong nối để đổi khác các xây cất PATA hiện có để áp dụng tương say mê với đồ họa SATA. Không hỗ trợ công nghệ NCQ.

Phiên phiên bản SATA 2.0

Kể trường đoản cú phiên bạn dạng thứ hai của SATA đã có được trang bị NCQ, tốc độ truyền tải về tối đa là 3GB/s, được trình làng vào tháng 4 năm 2004 và tương xứng ngược với phiên bạn dạng SATA 1,5GB/s. SATA bao gồm 2 phiên bản khác là SATA 2.5 cùng 2.6 công ty yếu đổi mới đầu kết nối nhỏ dại như micro.

Xem thêm:

*

Các phiên phiên bản SATA 3 hiện nay nay

Phiên phiên bản SATA 3.1

Phát hành hồi tháng 7/2011, phiên phiên bản SATA 3.1 là một bản sửa đổi bé dại đầu tiên của SATA 3, chủ yếu tập trung nâng cấp hiệu suất ổ cứng SSD, lệnh hàng chờ TRIM được nâng cao.

Bản sửa thay đổi SATA 3.2

Được vạc hành trong thời điểm tháng 8/2013, phiên bạn dạng SATA 3.2 được ra mắt hỗ hình ảnh bus máy tính xách tay cả thiết bị tàng trữ ATA và PCI Expres (SATA Express), đôi khi còn hỗ trợ tiêu chuẩn chỉnh M.2.

Phiên bản SATA 3.3

Được vạc hành vào thời điểm tháng 2/2016, phiên bản sửa đổi SATA 3.3 hỗ trợ technology ghi tự tính SMR (Shingled Magnetic Recording - tiến hành việc ghi/viết đè dữ liệu được thực hiện trong ổ đĩa cứng HDD, để tăng mật độ lưu trữ và dung tích lưu trữ).

Phiên bạn dạng SATA 3.4

Phát hành vào thời điểm tháng 6/2018, phiên bạn dạng SATA 3.4 có những trang bị thêm về tính chất năng theo dõi, đo lường và tính toán nhiệt độ và thông tin về sản phẩm tự ghi trên thiết bị.

Phiên bản SATA 3.5

Được phân phát hành trong tháng 7 năm 2020, phiên bạn dạng SATA 3.5 cùng với những nâng cấp về lệnh hàng chờ NCQ, lệnh được xếp hàng hóng và thiết lập thứ tự những lệnh tối ưu được xử trí trong mặt hàng đợi. Dường như còn có thiên tài giới hạn thời hạn xử lý của một lệnh để triển khai giảm độ trễ khi truyền thiết lập dữ liệu.

Trên là mình đã phân tích và lý giải SATA 3 là gì, có bao nhiêu phiên bạn dạng SATA sẽ được kiến tạo và lịch sử vẻ vang phát triển của công nghệ này. Hy vọng bài viết hữu ích cùng với bạn. Nếu bạn còn vướng mắc nào gồm thể phản hồi ngay bên dưới nhé, FPT siêu thị sẽ cố gắng trả lời cho mình nhanh nhất bao gồm thể. Cảm ơn các bạn đã hiểu hết nội dung bài viết này của mình.