KỂ CHUYỆN ĐÃ NGHE ĐÃ ĐỌC LỚP 5

*

RSS
*

Trang công ty » Soạn bài Tiếng Việt lớp 5 Tuần 26: ghi nhớ nguồn, nhắc chuyện: nhắc chuyện sẽ nghe, đã đọc

Đề bài xích (trang 82 sgk giờ Việt 5):Hãy nói lại một câu chuyện em vẫn nghe hoặc sẽ đọc nói về truyền thống cuội nguồn hiếu học hoặc truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Bạn đang xem: Kể chuyện đã nghe đã đọc lớp 5

Trả lời:

1. Nội dung:

a) lấy ví dụ như về truyện ca tụng truyền thống hiếu học: Ông tổ nghề thêu (Tiếng Việt 3, tập hai), Văn tốt chữ tốt (Tiếng Việt 4, tập một), Bông sen trong giếng ngọc (Truyện hiểu lớp 4).

b) lấy ví dụ về truyện ca tụng truyền thống đoàn kết: câu chuyện bó đũa (Tiếng Việt 2, tập một), Đôi các bạn (Tiếng Việt 3, tập một), vì muôn dân (Tiếng Việt 5, tập hai).

2. Tìm mẩu chuyện ở đâu?

- Những mẩu chuyện em đã có được nghe.

- Báo, truyện hiểu xưa cùng nay. Chăm chú truyện ở trong phòng xuất bản Kim Đồng, sách Truyện gọi lớp 5 của nhà xuất phiên bản Giáo dục.

3. Ra mắt tên câu chuyện và nói lại nội dung mẩu chuyện đã nghe (hoặc vẫn đọc):

- mở màn câu chuyện rứa nào?

- cốt truyện của câu chuyện ra sao? (Kể rõ trình tự các việc xảy ra, hành động của nhân vật; chú ý nhấn bạo phổi những cụ thể liên quan cho đức tính hiếu học tập hoặc niềm tin đoàn kết.)

4. Trao đổi với chúng ta về ý nghĩa sâu sắc câu chuyện.

Bài xem thêm 1

Câu chuyện tôi kể các bạn nghe nói đến một cậu bé ham học và học giỏi, cạo hạt điều nhằm kiệm chi phí đi học.

Cạo hạt điều là quá trình thường xuyên của gia đình Bùi Thị Ngọc Bích, sinh vào năm 1995, học sinh tốt lớp Năm ngôi trường tiểu học Hòa Phú, thị xã Củ Chi, tp Hồ Chí Minh. Công ty Bích gồm năm anh em, anh trai của Bích đã học lớp Bảy, dưới Bích có ba người em, nhỏ nhắn út new bốn tuổi nhưng cũng đã biết cạo hạt điều thuộc anh chị.

Xem thêm: " Máy Tính Bảng Surface Pro 1, Microsoft Surface Pro 7 I5/8G/256Gb

Giá cạo hạt điều là 3000/kg. Trung bình mỗi ngày cả nhà Bích cạo được 7 - 8 kg.

Bích kể, khi ở lớp, Bích luôn phải cô" gắng tập trung nghe thầy giảng nhằm hiểu với cũng nhằm nhẩm thuộc bài được phần nào hay phần ấy. Về mang đến nhà, vừa nạp năng lượng cơm xong, Bích lại miệt mài mặt thúng hạt điều. Tuy không được rong chơi, làm việc nhưng đối với Bích khoảng thời gian có hạt điều để cạo là vùi nhất. Vì những lúc đó bên mới có đủ cơm ăn, mấy anh em mới tất cả tiền cài sách vở, đóng góp tiền trường.

Tối đến, Bích new có thời gian để học tập. Mùa hè này, Bích được chị em cho đi học thêm để về dạy lại cho những em, vì bà bầu gom góp, tiện tặn lắm thì cũng chỉ đầy đủ lo mang lại Bích và anh trai, mặc dù số tiền đóng trọn kì hè này chỉ bao gồm 50.000đ. Cuộc sống thường ngày gia đình siêu bấp bênh, luôn luôn thiếu trước hụt sau, vậy nhưng trong hai con mắt của Bích vẫn ánh lên khát vọng: "Con say đắm môn tiếng Việt. Con muốn sau này được thiết kế cô giáo". Bích nói khẽ khàng, giờ Bích như muốn chìm đậy giữa music của giờ mũi dao vẫn cạo mạnh tay vào vỏ phân tử điều.

Bài xem thêm 2

Từ xa xưa, dân chúng ta vẫn coi trọng niềm tin đoàn kết, đại đoàn kết. Đoàn kết nhằm sống, nhằm tồn tại với vượt qua mọi thử thách to béo trong cuộc đời. Đoàn kết đã trở thành niềm tin cùng đạo lí của quần chúng. # ta trường đoản cú bao đời nay. Cũng chính vì thế, ông bà, phụ huynh luôn nói nhở con cháu ghi lưu giữ câu tục ngữ:

"Một cây có tác dụng chẳng buộc phải non tía cây chụm lại phải hòn núi cao".

Tôi đang kể cho các bạn nghe chuyện có tựa đề là "Câu chuyện bó đũa", ca ngợi về sức manh của tinh thần đoàn kết. Chuyện như sau:

"Ngày xưa tại một gia đình, bao gồm hai anh em. Thời điểm còn nhỏ tuổi hai anh em rất thương yêu nhau, gồm cái gì ngon, anh em thường nhường nhịn mang đến nhau, mà lại khi khủng lên anh gồm vợ, em tất cả chồng, tuy mỗi người một nhà nhưng lại vẫn thường tuyệt va chạm.

Thấy các con không yêu quý nhau, người cha rất ai oán phiền. Một hôm, ồng đặt một bó đũa với một túi tiền trên bàn, rồi gọi những con, cả trai, gái, dâu, rể lại với bảo:

- Ai bẻ gãy được bó đũa này thì cha thưởng mang lại túi tiền. Bốn fan con thứu tự bẻ bó đũa. Ai cũng cố gắng hết sức mà chẳng sao bẻ gãy được. Người phụ thân bèn túa bó đũa ra rồi nhàn nhã bẻ gãy từng mẫu một bí quyết dễ dàng.

Thấy vậy, bốn tín đồ con thuộc nói:

- Thưa cha, đem từng cái mà bẻ thì tất cả khó gì!

Người thân phụ liền bảo:

- Đúng. Như vậy là các con phần lớn thấy rằng chia lẻ ra thì yếu, vừa lòng lại thì mạnh. Vậy các con phải ghi nhận yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Có đoàn kết thì mới có mức độ mạnh”.

Câu chuyện khuyên chúng ta: anh chị em em trong mái ấm gia đình phải biết yêu thương thương, giúp đỡ, nuôi nấng nhau. Đoàn kết sẽ làm cho sức mạnh.