Giao tiếp nfc là gì?

Một vào những technology đang là trọng tâm điểm của sự chú ý trên năng lượng điện thoại gần đây là NFC. NFC là tên gọi viết tắt của Near Field Communication, tạm thời dịch là công nghệ giao tiếp trung bình ngắn. Mặc dù nhiên, rất nhiều người trong bọn họ vẫn còn khá mơ hồ nước về nó. Vậy NFC là gì? tác dụng của nó ra sao? và tính khả dụng của NFC trong cuộc sống?

NFC là gì?

*

NFC (Near-Field Communications) là công nghệ kết nối không dây phạm vi khoảng ngắn trong khoảng cách 4 cm, sử dụng cảm ứng từ ngôi trường để triển khai kết nối giữa những thiết bị khi bao gồm sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau. NFC được cải tiến và phát triển dựa trên nguyên tắc nhận dạng bởi tín hiệu tần số vô tuyến (Radio-frequency identification - RFID), vận động ở dải băng tần 13.56 MHz và vận tốc truyền tải dữ liệu tối nhiều 424 Kbps.

Bạn đang xem: Giao tiếp nfc là gì?

Do khoảng cách truyền tài liệu khá ngắn nên giao dịch qua công nghệ NFC được coi là an toàn.Thiết bị được vật dụng NFC thường là điện thoại thông minh di động, có thể giao tiếp với những thẻ thông minh, đầu đọc thẻ hoặc trang bị NFC tương thích khác. Kế bên ra, NFC còn được phối kết hợp nhiều technology sử dụng vào các khối hệ thống công cùng như chào bán vé, thanh toán hóa đơn…

Lịch sử của NFC?

vạc minh đầu tiên gắn tức thì với công nghệ RFID được cấp cho cho C-harles Walton vào thời điểm năm 1983. Năm 2004, Nokia, Philips với Sony thành lập và hoạt động Diễn lũ NFC (NFC Forum). NFC diễn đàn đóng vai trò rất lớn trong sự cải tiến và phát triển của công nghệ NFC, khuyến khích người dùng chia sẻ, kết hợp và tiến hành giao dịch giữa các thiết bị NFC. Đối với những nhà sản xuất, NFC diễn đàn là tổ chức khuyến khích cải tiến và phát triển và cấp ghi nhận cho các thiết bị tuân thủ tiêu chuẩn NFC. Hiện tại tại, NFC forum có 140 member trong đó bao gồm rất các thương hiệu to như LG, Nokia, HTC, Motorola, RIM, Samsung, Sony Ericsson, Google, Microsoft, PayPal, Visa, Mastercard, American Express, Intel, Qualcomm...

Năm 2006, NFC Forum ban đầu thiết lập thông số kỹ thuật cho các thẻ dìm dạng NFC (NFC tag) cùng cũng trong thời điểm này, nokia đã đã tạo ra đời dế yêu hỗ trợ NFC thứ nhất là hãng nokia 6131. Tháng 1/2009, NFC ra mắt tiêu chuẩn chỉnh Peer-to-Peer để truyền tải những dữ liệu như danh bạ, địa chỉ cửa hàng URL, kích hoạt Bluetooth, v.v...

cùng với sự cải tiến và phát triển thành công của hệ điều hành và quản lý Android, năm 2010, chiếc điện thoại thế hệ 2 của Google là Nexus S sẽ trở thành chiếc smartphone Android đầu tiên hỗ trợ NFC. Cuối cùng, trên sự kiện Google I/O năm 2011, NFC một đợt nữa chứng minh tiềm năng của chính bản thân mình với khả năng chia sẻ không chỉ danh bạ, add URL ngoài ra là những ứng dụng, đoạn clip và game.

cung cấp đó, technology NFC đang dần được kim chỉ nan để trở nên một công cụ giao dịch thanh toán trên cầm tay hiệu quả. Một chiếc điện thoại hay laptop bảng gắn cpu NFC có thể thực hiện giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc vào vai trò như một chìa khóa hoặc thẻ ID. Vào thời khắc hiện tại, NFC được tích hợp vào rất nhiều thiết bị chạy trên nhiều căn cơ hệ quản lý và điều hành khác nhau, gồmAndroid (Nexus 4, Galaxy Nexus, Nexus S, Galaxy S III cùng HTC One); Windows Phone (các lắp thêm Nokia Lumia với HTC Windows Phone 8X) và nhiều thiết bị BlackBerry cũng tích thích hợp NFC. Mặc dù nhiên, iPhone của táo khuyết vẫn chưa tích vừa lòng phần cứng NFC.

Nhật phiên bản là đất nước đã áp dụng NFC khôn xiết sớm. Vào tháng 7/2004, dế yêu đầu tiên cung cấp NFC để thanh toán giao dịch di cồn đã được trình làng ở Nhật bản và mang lại thời điểm này đã có tầm khoảng 100 triệu con người đăng ký kết dịch vụ giao dịch di cồn qua technology NFC. Technology Nhật bản sử dụng gọi là "FeliCaoh yeah", một technology riêng nhưng lại nó cũng rất được xây dựng trên nền của NFC. Mặc dù vậy, Nhật bản cũng đang nỗ lực tiêu chuẩn hóa công nghệ của họ để phù hợp hơn với cố kỉnh giới.

trong những lúc ứng dụng thanh toán di rượu cồn ở Nhật bạn dạng đã trở nên tân tiến từ cực kỳ lâu, ở phần nhiều nơi không giống trên thế giới mới chỉ phân tách trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở các quốc gia châu Âu cùng một vài ba vùng sinh hoạt Mỹ.

NFC hoạt động như nạm nào? áp dụng ra sao?

*

Để NFC hoạt động, họ buộc phải gồm 2 thiết bị, 1 là thiết bị khởi tạo (initiator) cùng thiết bị thứ hai là phương châm (target). Bí mật của NFC nằm ở đây, initiator sẽ nhà động tạo ra những trường sóng radio (bản chất là bức xạ điện từ) đủ để cung cấp năng lượng mang đến target vốn chuyển động ở chế độ bị động. Target của NFC sẽ không cần điện năng, tích điện để nó chuyển động lấy từ thiết bị initiator. Đây là 1 trong những đặc điểm cực kỳ có chân thành và ý nghĩa vì nó có thể chấp nhận được người ta chế tạo những thẻ tag, miếng dán, chìa khóa hay thẻ NFC nhỏ tuổi gọn rộng do không hẳn dùng pin.

bạn có nhu cầu một lấy ví dụ như về vận dụng của NFC vào thực tế? Hãy tượng tượng bạn đến rạp chiếu phim phim, tại rạp bao gồm tấm poster ra mắt phim mới rất thú vị, họ chỉ việc chạm điện thoại vào poster, tất cả các tin tức về phim đó sẽ hiện lên trên năng lượng điện thoại, liên kết dẫn tới trailer, đánh giá, lịch chiếu phim sống rạp sớm nhất hay website mua vé online....

ở kề bên việc chế tạo các thiết bị đơn giản và dễ dàng trên, NFC còn rất có thể dùng được trong các thiết bị phức tạp hơn vị tính hoạt bát của nó. Ví dụ điển hình như điện thoại vừa hoàn toàn có thể đóng phương châm initiator xuất xắc target hay vận động ở cơ chế ngang mặt hàng (peer khổng lồ peer). Liên tục ví dụ sống trên, sau thời điểm mua vé trải qua tờ poster thì bạn cũng có thể đi vào địa điểm giải trí rạp chiếu phim phim, chạm smartphone vào thiết bị đọc (khi này điện thoại cảm ứng thông minh đóng sứ mệnh target) và cầm là xong!

Ứng dụng của NFC

hiện tại tại bọn họ thấy có vô số đồn thổi về việc sử dụng NFC, nhất là trong việc thanh toán, biến điện thoại thông minh thành ví điện tử. NFC có tiềm năng để triển khai việc đó, đào thải thẻ tín dụng, séc (cheque) và những phương tiện giao dịch khác. Dẫu vậy liệu NFC giành được sử dụng làm gì khác nữa hay không?

Tuy bao gồm nhiều tính năng nhưng việc thực hiện NFC được chia thành 4 nhóm: Touch & Go (ví dụ như chạm vào nhằm mở cửa), Touch và Confirm (bổ sung thêm một lớp bảo mật thông tin cho thanh toán di động, chẳng hạn như nhập mã sạc pin để xác nhận thanh toán) xuất xắc Touch and Connect (chia sẻ dữ liệu với một sản phẩm khác) và Touch and Explore (khám phá những thương mại & dịch vụ được cung cấp)

Mạng làng mạc hội:Mạng làng mạc hội đã nở rộ trên toàn nhân loại và trên những thiết bị di động, mạng thôn hội đã trở thành một yếu hèn tố không thể không có song tuy vậy với những chức năng cơ bạn dạng khác. Với sự hỗ trợ của NFC, tín đồ dùng hoàn toàn có thể mở rộng cùng khai thác hiệu quả các tài năng như:

Chia sẻ tập tin:với việc liên kết 1 chạm giữa 2 thiết bị cung ứng NFC, người dùng hoàn toàn có thể ngay lập tức share danh bạ, hình ảnh, bài xích hát, video, áp dụng hoặc add URL. Ví dụ như với một dế yêu chạy hệ quản lý Windows Phone 8, chúng ta có thể sử dụng công nghệ NFC để chia sẻ hình ảnh hoặc sử dụng những thiết bị tất cả tương ham mê với NFC – ví như bộ loa hãng nokia Play 360 để hưởng thụ âm thanh rất chất lượng qua loa cơ mà không yêu cầu dây nối.

*

Điện thoại cùng Loa NFC

Tiền năng lượng điện tử (electronic money):người dùng chỉ việc liên kết và nhập số tiền cần chi trả;

Chơi trò chơi trên di động:kết nối thân 2 hay nhiều thiết bị để cùng đùa game, đặc biệt là các game solo hoặc đua xe.

*

Chạm để nghịch Angry Birds

Kết nối bluetooth và WiFi:NFC có thể được dùng để kích hoạt các kết nối ko dây vận tốc cao để không ngừng mở rộng khả năng share nội dung. NFC hoàn toàn có thể thay thế quy trình ghép nối khá băn khoăn giữa những thiết bị công nghệ bluetooth hay quy trình tùy chỉnh thiết lập kết nối WiFi cùng với mã PIN, chỉ với việc để 2 thiết bị gần nhau để ghép nối hoặc kết nối vào mạng ko dây.

Thương mại năng lượng điện tử

*

Ứng dụng của NFC trong dịch vụ thương mại điện tử

- chuyển động công cộng:Có thể coi phía trên là 1 phần của giao dịch thanh toán di động nhưng lại nó cũng nên được kể riêng. Các phương luôn thể vận chuyển công cộng ở những thành phố mập rất có nhu cầu các phương thức thanh toán thuận lợi như NFC, thực tiễn thì một trong những thành phố như Nice làm việc Pháp sẽ cho người sử dụng trả tiền xe bus, tàu năng lượng điện ngầm tuyệt xe năng lượng điện qua điện thoại thông minh NFC.

- mua vé:Bạn có thể mua bất kể loại vé như thế nào với điện thoại NFC, từ bỏ vé phim, vé ca nhạc, các sân di chuyển hay thậm chí còn thay cho việc làm giấy tờ thủ tục ở sân bay.

- Chìa khóa:Hãy tưởng tượng đến sự việc vứt bỏ tổng thể chìa khóa của người tiêu dùng ở nhà mà núm vào sẽ là 1 dế yêu di hễ thôi. Cùng với việc thực hiện NFC, toàn bộ những gì bạn cần làm là va nhẹ vào cửa nhà, văn phòng công sở hay khách hàng sạn, khởi rượu cồn xe.....

- So sánh sản phẩm khi tải sắm:Bất cứ lúc nào mua gì, chúng ta chỉ việc vẫy nhẹ điện thoại cảm ứng thông minh là đã hoàn toàn có thể xem thông tin, review hay giá bán của thành phầm đó từ bỏ các cửa hàng khác. Hiện tại chúng ta thường sử dụng mã gạch (barcode) để triển khai việc này dẫu vậy NFC giúp rất nhiều thứ cấp tốc hơn vô cùng nhiều.

-Check-in và đánh giá về một vị trí nào đó:Gần đây, Google đã bước đầu dán đầy đủ nhãn NFC bên trên một số siêu thị và nhà hàng tại Mỹ. Với điện thoại thông minh NFC, bạn chỉ việc chạm dịu vào là đã tìm hiểu thêm được thông tin, tiến công giá, thức ăn uống hay hàng hóa bên trong. Phần đa bạn thường được sử dụng Foursquare để checkin cũng khá được lợi, không buộc phải mạng tuyệt GPS nữa mà chỉ cần chạm vào thẻ nhằm checkin.

Xem thêm: Dùng Mật Ong Đúng Cách Hàng Ngày, Cách Sử Dụng Mật Ong Tốt Nhất Trong Ngày

-Nhận diện mặt hàng giả:Đây là tính năng mới độc nhất vô nhị của NFC, một công ty có tên gọi Inside Secure vừa cho trình làng những tag nhằm xác thực sản phẩm là hàng nhái hay mặt hàng thật. Ví dụ, chúng ta nhìn thấy một chiếc túi xách Prada mắc chi phí trên người ngôi sao X làm sao đó, trù trừ là hàng thật hay hàng giả, chỉ việc đưa điện thoại cảm ứng đến cạnh bên chiếc túi đeo thì nó sẽ cảm nhận ngay (tất nhiên là câu hỏi này chỉ thực hiện được vào tương lai, khi mà các túi xách đều có chip NFC được nhúng sẵn).

NFC có khác hoàn toàn gì so với các công nghệ không dây khác?

*

NFC so với các mạng ko dây khác

-Bluetooth:NFC rất có thể giống Bluetooth ở một vài khía cạnh nào đó, ví dụ như chúng mọi là giao tiếp không dây với phạm vi ngắn, nó cũng giống như RFID (Radio Frequency ID) trong vấn đề sử dụng những sóng radio để dìm diện. Mặc dù nhiên, NFC lại sở hữu đều đặc tính vô cùng riêng bóc tách biệt hẳn với bluetooth không dây và RFID.

NFC truyền tải tài liệu ở những khoảng cách rất nhỏ so cùng với phạm vi của Bluetooth, chẳng hạn như tối đa chỉ với 4-10cm đối với 10m tự Bluetooth, trong khi technology RFID thậm chí còn còn có thể đạt tới cả độ nhận sóng tính bởi km trong một trong những trường hợp. Không ít người dân cho rằng khoảng cách này quá nhỏ dại và là tiêu giảm của NFC mà lại đây đó là ưu điểm của nó, giới hạn 4-10cm được đặt ra nhằm né trình trạng chống chéo cánh sóng trong khu vực đông đúc tương tự như hạn chế các tương tác mà người tiêu dùng không ước ao muốn.

Một nhân tố khác làm cho NFC biệt lập so với bluetooth là nó liên kết với các thiết bị khác nhanh hơn siêu nhiều, kể cả Bluetooth 3.0 cùng 4.0 bắt đầu nhất. Thay bởi vì phải thiết lập cấu hình tay để thừa nhận diện 2 máy bluetooth với nhau, 2 máy NFC tự động hiểu và kết nối chỉ vào 1/10 giây. Trong thực tế, NFC cũng thường được sử dụng để vứt bỏ quá trình kết nối phức hợp giữa 2 máy Bluetooth.

Cuối cùng, vận tốc cũng là điểm khác hoàn toàn giữa NFC cùng Bluetooth. NFC vận động ở tần số radio băng tần ISM 13,56MHz và tốc độ chạy từ 106-424Kbps trong khi bằng tần của công nghệ bluetooth không dây là 2,4GHz nên vận tốc đạt 2.1Mb/s ngơi nghỉ phiên bạn dạng 2.1 EDR. Đối với bạn dạng 3.0+HS thì tốc độ tối đa Bluetooth lên tới mức 24Mbps.

-Công nghệ Wi-Fi:dành đến mạng nội bộ (LAN) được cho phép mở rộng hệ thống mạng hay sửa chữa thay thế cho mạng tất cả dây trong phạm vi khoảng chừng 100 mét.

-ZigBee:là công nghệ không dây có chức năng kiểm kiểm tra và thống kê giám sát các áp dụng trong ngành công nghiệp với khu nhà ở trong phạm vi hơn 100 mét.

-IrDA:là chuẩn liên lạc ko dây tầm ngắn (

*

NFC tất cả mức độ bảo mật thông tin không cao

tuy vậy cự ly giao tiếp của NFC chỉ số lượng giới hạn trong một vài centimet nhưng bản thân NFC không mang tính bảo mật cao. Năm 2006, nhì nhà nghiên cứu và phân tích Ernst Haselsteiner và Klemens Breitfuss đã miêu tả những vẻ ngoài tấn công không giống nhau nhằm vào NFC cũng như phương thức khai thác năng lực phản khán của NFC trước các hành vi tiến công nhằm tùy chỉnh mã bảo mật riêng.

Để bảo vệ, NFC buộc phải sử dụng các giao thức mã hóa lớp cao như SSL nhằm tùy chỉnh một kênh giao tiếp an ninh giữa các thiết bị hỗ trợ. Để bảo mật, tài liệu NFC sẽ cần phải có sự phối hợp từ các phía tất cả nhà cung ứng dịch vụ - họ đề xuất phải bảo đảm các thiết bị cung ứng NFC với các giao thức mã hóa cùng xác thực; người tiêu dùng - chúng ta cũng cần đảm bảo an toàn thiết bị và dữ liệu cá thể với mật khẩu hay chương trình phòng virus; các nhà cung ứng ứng dụng và hỗ trợ giao dịch - họ cần phải sử dụng các chương trình phòng virus giỏi các giải pháp bảo mật khác để chống chặn ứng dụng gián điệp với mã độc từ các hệ thống phát tán.

Nghe trộm NFC:Tín hiệu RF dành riêng cho quy trình truyền tải tài liệu không dây rất có thể bắt được vì chưng ăng-ten. Khoảng cách mà kẻ tấn công rất có thể khai thác và đánh cắp tín hiệu RF nhờ vào vào rất nhiều tham số nhưng thường thì nằm trong phạm vi vài ba m trở lại. Tuy nhiên, NFC cung cấp 2 chính sách hoạt cồn là chủ động (active) và tiêu cực (passive). Vị vậy, tài năng hacker có thể "nghe lén" tín hiệu RF bị tác động không hề nhỏ bởi 2 chính sách này. Trường hợp một thiết bị bị động không tạo thành trường RF của riêng nó thì sẽ khó có cơ hội cho hacker bắt được dấu hiệu RF hơn là 1 trong thiết bị chủ động.

Thay đổi tài liệu NFC:Dữ liệu NFC rất có thể bị phá hủy tiện lợi bởi các thiết bị gây nhiễu sóng RIFD. Bây giờ vẫn không có cách nào ngăn chặn hiệ tượng tấn công này. Mặc dù nhiên, nếu những thiết bị hỗ trợ NFC có thể kiểm tra trường biểu đạt RF khi sẽ gửi tài liệu đi thì chúng có thể phát hiện ra cuộc tấn công. Liệu tin tặc có thời cơ chỉnh sửa dữ liệu hay không? Câu trả lời là cực kỳ khó. Để biến đổi dữ liệu vẫn truyền dẫn, tin tặc phải cách xử lý từng bit 1-1 của dấu hiệu RF.

Nguy cơ thất lạc:Nếu người tiêu dùng làm mất thẻ NFC hoặc điện thoại cung ứng NFC thì họ đã "mở đường" cho những người nhặt được khai thác tính năng của nó. Ví dụ, bạn sử dụng điện thoại để giao dịch qua NFC, nếu như bạn làm mất, fan nhặt được hoàn toàn có thể dùng điện thoại của khách hàng để mua phần đông thứ chúng ta muốn. Như sẽ nói làm việc trên, bạn dạng thân NFC không có khả năng bảo mật cùng nếu điện thoại của doanh nghiệp được đảm bảo an toàn bởi mã sạc pin thì đây được xem như như một yếu tố xác thực duy nhất. Vì chưng vậy, để phòng ngữa những nguy cơ khi làm mất đi thiết bị, người tiêu dùng phải áp dụng những tuấn kiệt bảo mật nâng cao chứ không chỉ có đơn thuần là mật mã mở khóa máy xuất xắc mã PIN.

NFC Tag (Thẻ NFC)

*

Thẻ NFC

mô hình NFC đang rất được ứng dụng hiện thời là thẻ dìm dạng NFC (NFC tag). Thẻ nhận dạng NFC gồm vai trò giống như mã vén hay mã QR. Thẻ NFC thường chứa tài liệu chỉ đọc tuy thế cũng có thể ghi đè được. Chúng hoàn toàn có thể được tùy biến, mã hóa vì nhà cung cấp hoặc sử dụng những thông số riêng do NFC forum cung cấp. Thẻ NFC hoàn toàn có thể lưu trữ bình yên các dữ liệu cá nhân như tin tức tài khoản tín dụng, tài khoản ghi nợ, tài liệu ứng dụng, mã số PIN, mạng lưới danh bạ, v.v.. NFC diễn đàn đã phân ra 4 các loại thẻ NFC trong số đó mỗi loại lại có tốc độ tiếp xúc và kĩ năng được tùy biến, bộ nhớ, bảo mật thông tin và thời hạn áp dụng khác nhau.

Thông số kỹ thuật của các thiết bị được hỗ trợ

NFC được cách tân và phát triển dựa trên nhiều technology không dây cự ly ngắn, khoảng cách thường bên dưới 4 cm. NFC chuyển động theo tần số 13.56 MHz và tốc độ truyền tải khoảng tầm từ 106 kbit/s mang lại 848 kbit/s. NFC luôn yêu ước một đối tượng khởi hễ và một đối tượng người sử dụng làm mục tiêu, chúng ta cũng có thể hiểu nôm na là một trong những máy đã đóng vai trò dữ thế chủ động và máy sót lại bị động. Máy chủ động sẽ tạo nên ra một trường tần số vô tuyến (RF) để tiếp xúc với đồ vật bị động. Vì chưng vậy, đối tượng người tiêu dùng bị động của NFC rất đa dạng mẫu mã về sắc thái từ các thẻ dấn dạng NFC, miếng dán, card, v.v... Kế bên ra, NFC cũng có thể chấp nhận được kết nối giữa những thiết bị theo giao thức peer-to-peer.

- một số loại thẻ nhấn dạng NFC hiện nay đang được hỗ trợ có bộ nhớ lưu trữ từ 96 cho 512 byte;

- NFC sử dụng cảm ứng từ giữa 2 ăng-ten lặp đặt trên mỗi khía cạnh tiếp xúc và vận động trên tần số 13.56 MHz;

- Trên lý thuyết thì cự ly hoạt động giữa 2 ăng-ten buổi tối đa là 20 cm nhưng mà trên thực tế chỉ khoảng tầm 4 cm;

- NFC cung ứng tốc độ truyền tải dữ liệu theo các mức tự 106, 212, 424 cho 848 kbit/s;

Thiết bị cung cấp NFC hoàn toàn có thể nhận cùng truyền tài liệu trong cùng 1 lúc. Vị vậy, thiết bị có thể nhận biết nhiễu loạn ví như tần số biểu đạt đầu thu không phù hợp với tần số biểu thị đầu phát.

Tiến độ phát triển của NFC

thời điểm cuối năm 2012, trên Mỹ, một vài công ty đang chấp nhận hiệ tượng thanh toán sử dụng NFC. Trong khi đợi nhiều doanh nghiệp nữa chấp nhận bề ngoài thanh toán qua NFC, tất nhiên công nghệ này vẫn chưa thể giúp người tiêu dùng rời xa cái ví của mình.

Yossi Yarkoni, CEO của Digimo, cho rằng lý do khiến các nhà kinh doanh nhỏ chưa áp dụng NFC thoáng rộng có liên quan đến sự việc an ninh. Họ lo sợ rằng nhà cung ứng ví năng lượng điện tử NFC và các công ty tín dụng hữu quan rất có thể sẽ lấy những thông tin đặc trưng của người sử dụng. Ngoài ra, có rất ít người tiêu dùng những điện thoại có tích thích hợp NFC, đề nghị số người sử dụng công nghệ này sẽ không nhiều. Cho tới khi các thiết bị có thể tích phù hợp NFC được tung ra thị trường và những thắc mắc về vấn đề sở hữu thông tin được giải thích ví dụ thì NFC vẫn còn đó rất ít cơ hội thâm nhập sâu vào các hệ thống thanh toán.

các công ty công nghệ di cồn đang tấn công cuộc rất to lớn vào technology giao tiếp sát NFC, đến nỗi Google đã cách tân và phát triển một ứng dụng mang tên Wallet có thể tích hợp với NFC còn Microsoft thì thúc giục các nhà chế tạo thiết bị Windows Phone 8 sử dụng chip NFC như một phần cơ phiên bản của sản phẩm. Mới chỉ được bước đầu nhưng các khối hệ thống thanh toán "không đề xuất chạm" ứng dụng NFC có thể sẽ khiến cho bạn không phải đến ví vào một tương lai ko xa!