Khám Phá 'Bảo Tàng Quạt Nhật Cổ

TPO - Ngôi nhàtrên phố Tạ Hiệnđược các ngườibiết mang đến với cái tên “ kho lưu trữ bảo tàng quạt cổ”,bởi chỗ đây lưu giữ giữ hàng trăm chiếc quạt cổ vốn được cấp dưỡng ở Châu Âu.

Những loại quạt cổ tưởng quăng quật đi nhưng mà qua tay phục chế của “ông vua quạt cổ” è cổ Công Phúc với người nam nhi nó lại có giá trị lên đến cả trăm triệu đồng. Với tủ chứa đồ quạt cổ độc nhất vô nhị này, ông Phúc đã từng được ghi danh vào “kỷ lục Guinness Việt Nam”.

Bạn đang xem: Khám Phá 'Bảo Tàng Quạt Nhật Cổ

*

Ông Phúc thời điểm còn sống với “bảo tàng quạt cổ” của mình.

*

Tính tới thời khắc này, “ông vua quạt cổ” è Công Phúc vẫn ra đi hơn 4 năm nhưng lại tình yêu với những chiếc quạt cổ ấy không thể bị gián đoạn. Bởi người đàn ông của ông là anh nai lưng Hồng Đức và bạn học trò là anh Nguyễn Văn Ngọc đã nối nghiệp cha, thường xuyên “thổi hồn” để hồi sinh những cái quạt cổ.

*

"Hiện tại ở thành phố hà nội rất ít cửa hàng sửa chữa quạt cổ, chỉ gồm 2 – 3 cửa hàng. Chính vì vậy, thợ sửa chữa quạt cổ cũng rất hiếm, tôi và 2 người thợ tại đây do chính tía tôi đào tạo", con trai ông Phúc mang đến hay.

*
Năm 2012, ông è cổ Công Phúc được xác lập kỷ lục việt nam “Người có tủ chứa đồ quạt cổ những nhất”.
*

“Việc phục chế một cái quạt tưởng như quăng quật đi khiến nó sống lại gần như nguyên phiên bản đó là một việc làm vô cùng thích thú. Nó đem về cho tôi cảm hứng chinh phục và say mê. Tương tự như thầy, tôi có thể ngồi lì cả ngày để tìm kiếm tòi, tìm hiểu ra biện pháp phục chế tuyệt đối hoàn hảo nhất”. Anh Ngọc (học trò của ông Phúc) phân tách sẻ.

*
*

Trong căn nhà chỉ rộng lớn chừng 20 m2 của anh Đức nhiều quạt cho nỗi tất cả những chiếc quạt trần treo trong nhà đều yêu cầu tháo cánh cất riêng.

*

Nhiều nhất là quạt Marelli, thứ mang đến là quạt Emi Hà Lan, Calor Pháp, quạt tai voi của Nga, quạt National sử dụng điện 110 volt của Nhật nhập vào miền nam bộ trước 1975…

*

"Chiếc quạt cổ lần đầu tiên bán đi cũng đó là chiếc quạt trần hiệu Marelli khét tiếng của Ý. Bố tôi đem lại sửa trị và mông má lại treo trước nhà, ko lâu sau, một ông Tây cho trả giá 200 đô la trong những khi giá cài đặt chỉ tất cả 70.000 đồng”. Anh Đức chia sẻ thêm.

*

"Ít ai biết mẫu quạt này gần như là là đời đầu, khi bước đầu xuất hiện năng lượng điện thì và chế tạo ra quạt thì đấy là dòng đầu tiên" anh Ngọc hào hứng phân tách sẻ.

Xem thêm: Những Phiên Bản Tiểu Long Nữ Và Dương Quá: 23 Năm 1 Vòng Tay Thế Kỷ

*

"Còn chiếc quạt này có từ thời trong những năm 1921-1930 và càng về sau, các loại quạt được thiết kế nhỏ tuổi gọn hơn, tiết kiệm ngân sách điện cùng nguyên liệu làm nên hơn".


*

Những dòng quạt cổ này trước đây được người Pháp chở quý phái trang hoàng cho các dinh sở, biệt thự để gia công dịu đi cái nóng miền nhiệt độ đới. Đã tất cả thời gian, các cái quạt điện chỉ giành cho những gia đình quý tộc.

*

Chúng được treo trong nhà không đông đảo chỉ sinh sản mát mà còn là vật trang trí trình bày sự giàu sang.

*
*

Chiếc quạt trần trên nhà cổ này được treo trong công ty ông Phúc được định vị hơn 100 triệu đồng.

*

Nổi bật nhất trong tủ chứa đồ quạt cổ thuộc dòng Marelli của Ý vốn được là vua của các loại quạt, các cụ thể đều đạt đến đến độ tinh xảo. Quạt được làm đúng chuẩn công phu mang đến từng bé ốc, bánh răng, chân đế… bởi vì thế, chúng có khả năng hoạt động bền chắc hàng trăm năm.

*

Hiện tại, cửa hàng nhà anh Đức tất cả hơn 10 dòng quạt cổ chiếc Marelli, bọn chúng đều được làm bằng đồng nguyên chất. Cái rẻ nhất có mức giá vài triệu, dòng đắt nhất có giá trăm triệu đồng.

*

Không chỉ chiếc Marelli đắt giá mà gồm có dòng quạt cổ của Pháp cũng đều có giá lên đến trăm triệu đồng/chiếc.

*

Hàng ngày, có nhiều vị khách tìm tới ngôi nhà nhỏ tuổi để cài cho được một kỷ vật mang ý nghĩa thời gian đang được bảo lưu trong tâm địa Hà Nội.

*

Và bởi vì quạt cổ lôi cuốn không chỉ tuổi đời mà vị vẻ đẹp mắt trong xây cất với các đường cong, bo trong cổ điển, lớp mạ đồng của lồng và cánh quạt sáng bóng...