Sơ đồ chân cổng vga

Những điều bạn nên biết về chuẩn VGA

1. Chuẩn chỉnh VGA là gì ?

VGA (Video Graphics Array) là một chuẩn hiển thị máy tính được ra mắt vào năm 1987 tự IBM. Nó là thứ chỉ xuất biểu thị đồ họa dưới dạng đoạn phim thành từng dãy ra màn hình. Có thể hiển thị 256 màu biến hóa liên tục. Với độ sắc nét 640 mẫu chiều ngang cùng 480 mẫu chiều dọc, chuẩn VGA tương hợp ngược với các chuẩn chỉnh hiển thị hình hình ảnh trước đó như CGA, MDA, EGA.

Bạn đang xem: Sơ đồ chân cổng vga

Chuẩn VGA cao hơn nữa EGA không chỉ là vì độ phân giải cao nhưng mà còn cho phép giữ vững vàng tỉ lệ co và giãn của những hình giao diện trên màn hình máy tính. Chuẩn chỉnh VGA dùng công nghệ tín hiệu đầu vào để tạo thành ra một vài lượng color sắc đổi khác theo một dải liên tục không giảm bớt về màu sắc sắc, trong những lúc đó EGA dùng công nghệ màn hình số đề xuất bị số lượng giới hạn về con số và các mức cường độ màu.

Tuy nhiên, VGA là 1 tiêu chuẩn chỉnh tín hiệu clip cũ. Hiện nay nay, HDMI đang là tiêu chuẩn cáp mặc định cho những thiết bị điện tử bắt đầu hơn.

2. Cáp đồ họa là gì?

Cáp VGA có rất nhiều loại với độ dài khác biệt từ 1m đến 50m, 100m. Cùng với độ dài càng khủng thì thì khả năng nhiễu bộc lộ càng cao.

Ngày nay, chúng ta vẫn thấy ổ gặm và cáp đồ họa được áp dụng trên một sô PC, máy vi tính xách tay, TV cùng màn hình. Dễ nhận biết nhất của cáp card vga là đầu nối 3 hàng, 15 chân truyền thống ở nhị đầu.

Các đầu nối này rất có thể là đầu nối đực hoặc cái, được định vị bởi một cặp ốc vít. Căn vặn chặt vít này sau khi cắm để cố định và thắt chặt đầu nối và để tạo nên kết nối bình yên hơn cùng với ổ cắm.

Cáp VGA được thiết kế với để truyền tín hiệu video clip tương từ giữa các loại thứ điện cùng linh kiện. Từng chân của đầu nối đồ họa đóng phương châm truyền và hiển thị một trong những tín hiệu đoạn clip RGBHV. RGBHV là viết tắt của đồng bộ màu đỏ (Red), xanh lục (Green), xanh lam (Blue) – khớp ứng với 3 kênh hiển thị màu khác nhau, và đồng nhất ngang, đồng hóa dọc. Khi xuất ra vì PC, máy tính hoặc card video/ thứ họa, các yếu tố này phối kết hợp để sinh sản thành tín hiệu video clip gắn kết, sau đó hoàn toàn có thể xem được trên màn hình hoặc màn hình thiết bị không giống ở đầu cơ của cáp VGA. Nó không truyền tín hiệu âm nhạc và vì vậy cần được có liên kết âm thanh riêng.

Xem thêm:

3. Kết cấu chi tiết cáp VGA

Dưới đây là cụ thể từng chân vào cáp vga DE-15:

Chân 1: màu đỏ – quan tiền trọng

Chân 2: blue color lá – quan tiền trọng

Chân 3: màu xanh da trời – quan trọng

Chân 4: ID2/RES Monitor ID bit 2

Chân 5: GND (HSync)

Chân 6: RED_RTN trả biểu đạt màu đỏ

Chân 7: GREEN_RTN trả tín hiệu greed color lá

Chân 8: BLUE_RTN trả tín hiệu blue color da trời

Chân 9: KEY/PWR

Chân 10: GND (VSync)

Chân 11: ID0/RES Monitor ID bit 0

Chân 12: ID1/SDA Monitor ID bit 1

Chân 13: HSync – Tín hiệu nhất quán ngang

Chân 14: VSync – Tín hiệu đồng bộ dọc 

Chân 15: ID3/SCL – Monitor ID bit 3

Các chân số 1, 2, 3, 13, 14 là 5 chân quan trọng nhất của cáp VGA. Về kim chỉ nan thì của cả khi gãy những chân khác ko kể 5 chân này với hai chân GND thì cáp vga vẫn vận động được. 

Nếu những chân 1,2 với 3 bị gãy đã dẫn tới sự việc bị mất color hoặc không nên màu.

Các chân 13 với 14 khi bị gãy vẫn dẫn mang lại việc không tồn tại hình. 

4. Đầu nối VGA

Đầu nối card vga được phân nhiều loại theo biến hóa thể đực (chân/ phích cắm) và chiếc (lỗ/ ổ cắm). Phần nhiều các nhiều loại cáp vga được xác minh dựa bên trên “giới tính” của cả hai đầu nối, cho phép bạn chọn cấu hình tương xứng cho liên kết mà bạn đang cần tiến hành giữa những thiết bị.

Mặc cho dù vậy, tùy trực thuộc vào các loại cáp ví dụ đang sử dụng và thông số kỹ thuật chính xác của kết nối bạn cần tiến hành ở đầu PC hoặc màn hình, sản phẩm công nghệ chiếu, bạn cũng có thể yêu cầu sử dụng các bộ điều hợp, bộ không ngừng mở rộng và bộ chia VGA khác biệt để tạo thành kết nối chuyển động cho một tùy chỉnh cấu hình cụ thể. Các tùy chọn bộ bộ chia có sẵn rộng thoải mái cho cáp vga theo nam nữ bao gồm:

Bộ biến hóa VGA đực – đựcBộ chuyển đổi VGA đực – cáiBộ biến hóa VGA loại – đựcBộ thay đổi VGA mẫu – cái

*

trước đó thiết bị hỗ trợ chuẩn chỉnh VGA rất nhiều điển trong khi màn hình, tivi, sản phẩm chiếu và hầu hết các hệ máy tính, laptop…Với giao diện VGA người sử dụng rất có thể kết nối hoặc ngắt liên kết giữa các thiết bị trong khi đang chuyển động mà ko làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Chuẩn vga chỉ vận động trên screen CRT đời cũ với không còn tương xứng với các cái LCD, LED thế kỷ mới bởi chúng chỉ chất nhận được truyền biểu lộ analog. 

Hiện nay, đầu nối card đồ họa đã được áp dụng kết hợp với các tiêu chuẩn chỉnh đầu nối mới hơn hoàn toàn như đầu nối DVI tuyệt cáp HDMI. Hầu như các nhà thêm vào và nhà cung cấp cũng biến thành cung cung cấp một loạt các bộ điều vừa lòng và bộ chia cáp VGA cũng tương tự nhiều đầu nối, thiên tài và phụ kiện tương xứng khác.

5. Hiện thời cáp card vga thường được áp dụng ở phần nhiều đâu?

Mặc mặc dù cổng VGA đã bị thay nạm bằng các loại kết nối văn minh hơn (DVI, HDMI). Mặc dù nhiên, bọn chúng vẫn xuất hiện trên sản phẩm công nghệ tính, TV, đồ vật chiếu cũ… thường xuyên được sử dụng phổ biến trong gia đình, trường học.

Đặc biệt, nhu cầu của không ít môi ngôi trường công nghiệp, nhà máy, kho bãi và sản xuất, cáp card đồ họa thường được ưu tiên tìm kiếm hơn những lựa chọn thay thế sửa chữa (DVI, HDMI) vì chưng độ bền với độ tin cẩn của kết nối cổng vga (đặc biệt là những các loại cáp đi kèm theo với vít vặn). Hơn nữa, cáp VGA thường có độ dài dài thêm hơn và tất cả vỏ bọc/ bề mặt dày hơn nhiều loại cáp thay thế sửa chữa hiện đại. 

6. Độ phân giải các loại cáp VGA.

Có rất nhiều loại cáp VGA khác nhau và những biến thể tương thích. Một số phát triển thành thể của vga đề cập đến độ sắc nét màn hình, cầm thể: