SO SÁNH SSD VÀ HDD

Bài viết sau đây Yêu technology số để giúp đỡ bạn làm rõ hơn cả về SSD và HDD là gì cũng giống như ưu nhược điểm của 2 loại ổ cứng này để hoàn toàn có thể giải đáp thắc mắc SSD với HDD dòng nào tốt hơn và lựa chọn cho phiên bản thân sản phẩm cân xứng với mục đích sử dụng cũng như túi tiền.

Bạn đang xem: So sánh ssd và hdd


Mục lục

1 Tổng quan tiền về ổ cứng HDD cùng SSD2 SSD cùng HDD dòng nào giỏi hơn?3 giải pháp lựa lựa chọn HDD và SSD tương xứng với nhu cầu

Tổng quan về ổ cứng HDD và SSD

1. Ổ cứng HDD và SSD là gì?

HDD( Hard Disk Drive) nói một cách khác là ổ cứng với là thiết bị dùng để lưu trữ tài liệu cho máy tính hoặc PC và trên bế mặt gồm tấm đĩa hình tròn được phủ vật tư từ tính.


Còn SSD (Solid State Drive) còn gọi là ổ cứng năng lượng điện tử, là lắp thêm lưu trữ bằng phương pháp sử dụng bộ lưu trữ flash để tàng trữ dữ liệu trên laptop một giải pháp bền vững.


2. Nguyên lý hoạt động vui chơi của SSD với HDD

2.1 Nguyên lý hoạt động vui chơi của SSD

Ổ cứng SSD ko lưu dữ liệu trên các đĩa cơ học và hoàn toàn không sử dụng những kết cấu cơ học. Vắt vào đó, tài liệu được giữ trên những chip NAND Flash.

Cấu chế tác của NAND Flash gồm nhiều transitor đặc biệt có tên gọi là floating gate transitor, không giống với transisitor sử dụng trong bộ lưu trữ DRAM vốn đề nghị refresh những lần mỗi giây, NAND Flash thiết kế để giữ nguyên trạng thái của chính nó kể cả khi không được cấp nguồn.

Cơ cấu tổ chức của NAND Flash theo như hình lưới, bao hàm nhiều page với block. Mỗi page gồm nhiều cell đúng theo thành, và nhiều page sản xuất thành một block.

2.2 Nguyên lý buổi giao lưu của HDD

HDD kết cấu hoàn toàn không giống so với SSD. Cấu trúc dữ liệu của ổ HDD được phân phân thành Track, Sector cùng Cluster.

Sector: mỗi track được phân thành những con đường hướng tâm tạo nên thành các sector. Sector là đơn vị chức năng chứa dữ liệu nhỏ dại nhất.Cluster: Cluster là một đơn vị tàng trữ gồm một hoặc những sector. Khi lưu tài liệu vào ổ cứng, những dữ liệu ghi vào sản phẩm chục, hoặc hàng trăm cluster liền kề hoặc không liền kề nhau.Track: Là rất nhiều vòng tròn đồng trung khu trên phương diện đĩa dùng làm xác định các vùng lưu tài liệu riêng biệt, mang định track không cố định khi được sản xuất. Lúc đĩa cứng bị hỏng, track hoàn toàn có thể được tái cấu trúc lại nhằm mục đích khắc phục lỗi.

SSD và HDD mẫu nào xuất sắc hơn?

*

Để nhận định và đánh giá được đúng đắn ổ cứng SSD và HDD một số loại nào tốt hơn thì bên dưới đây chúng tôi sẽ đi nêu ra phần đa điểm mạnh cũng tương tự so sánh 2 các loại ổ cứng này để các bạn có cái nhìn khách quan hơn:

1. Ưu điểm của ổ cứng HDD và SSD

1.1 Điểm mạnh mẽ của SSDTiêu thụ năng lượng điện năng thấp.Tiết kiệm thời hạn khởi hễ máy cùng chạy ứng dụng.Hầu như không tạo ra tiếng ồn, không tồn tại độ rụng do không có phần tử chuyển động.Do không có bộ phận chuyển động, tiêu hao ít năng lượng điện năng nên rất ít có mặt nhiệt độ. Từ đó giảm các nguy cơ tiềm ẩn lỗi bộ nhớ lưu trữ từ ổ đĩa khiến ra.Tốc độ đọc/ghi phệ gấp nhiều lần đối với ổ HDD.Rất an toàn trước các ảnh hưởng của từ bỏ tính.

1.2 Điểm mạnh của HDD

Giá thành rẻ.Dung lượng lớn. Ví dụ như bạn chi ra 20 đồng để sở hữ 1 SSD thì cùng với HDD cùng dung tích thì bạn chỉ cần bỏ ra 5 đồng.

2. đối chiếu SSD và HDD

HDDSSD
Khả năng lưu giữ trữKhông khó để search thấy các ổ cứng có dung lượng lưu trữ vài Terabyte và càng ngày càng lớn nhưng chi phí thì không tăng vượt nhiều.SSD tất cả xu hướng bé dại hơn nhiều và có chi tiêu khá mắc đỏ.

Tốc độ ghi/đọc dữ liệu

Trong khi ổ cứng HDD đang đề nghị chạy với vận tốc quay 5400rpm, 7200rpm với tài năng đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là rộng 200MB/s.

Bên cạnh đó, thanh đọc/ghi dữ liệu và hộp động cơ quay trên ổ cứng HDD chỉ thực sự làm việc công dụng với các tập tin được lưu trữ trên cùng sector hoặc bên trên sector liền kề nhau. Trong trường hợp tài liệu bị phân tán trên đa số sector phương pháp xa nhau sẽ tạo nên việc đọc file trở phải chậm chạp.

Có tốc độ đọc/ghi tài liệu vượt trội so với HDD do phương pháp thức buổi giao lưu của chip nhớ cấp tốc hơn không hề ít đạt đến gần 500 MB/s.

Ngoài ra, bộ lưu trữ gồm đông đảo Chip Flash hoàn toàn có thể làm việc ngay lúc khởi động, điều này làm tốc độ truy suất file nhanh hơn rất nhiều lần. 

Hình thứcỔ cứng HDD phân phối theo 2 form size tiêu chuẩn chỉnh là 2.5 inch với 3.5 inch.

Nhiều kiểu dáng và size khác nhau.

Xem thêm:

Các ổ SSD bé dại hơn được xây dựng dựa trên yếu tố hiệ tượng như M.2 với PCIe đang càng ngày càng trở nên phổ biến. 

Chúng đắt hơn so cùng với các đối tác SATA III, nhưng nhỏ hơn các và ngày càng hỗ trợ tốc độ lưu lại trữ nhanh nhất hiện có.

Độ bền

Vì cấu trúc cơ học, yêu cầu HDD dễ ợt bị rơi ra do các tác nhân vật dụng lý. Môi trường thao tác không được quá hơi nghiệt và năng lực chịu nhiệt kém.

Bên cạnh đó, việc sửa chữa thay thế có yêu cầu cao về độ đúng đắn và môi trường không được có bụi bẩn và những yêu mong nghiêm khắc đề nghị tuân theo.

Sử dụng SSD sẽ giảm sút nỗi lo hư hỏng bởi tác nhân đồ lý.

SSD đảm bảo bình an dữ liệu vào môi trường thao tác khắc nghiệt. Với việc sửa chữa cũng dễ hơn vô cùng nhiều.

Giá bánGiá thành rẻ.Giá tương đối đắc.
Độ ồnHDD hơi rung và tất cả tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu.SSD hoạt động mượt với yên lặng.
Sự phân miếng dữ liệu

Do cấu tạo là đĩa hình tròn, chính vì như thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ dàng lưu và truy vấn hơn bên trên ổ HDD.

Nếu dữ liệu bé dại sẽ dễ bị phân mãnh và mất thời gian hơn.

Điều này không xuất hiện trên ổ SSD do kết cấu các chíp lưu giữ rời và tài liệu được phân vùng trên đó.
Tiêu thụ năng lượng điện năngTiêu thụ các điện năng nhiều hơn.Tiêu thụ ít điện năng

Với các điểm mạnh của ổ cứng SSD và HDD với sự đối chiếu chúng bên trên thì chắc rằng ổ SSD xuất sắc hơn nhiều lần đối với HDD, tuy vậy bạn phải lựa lựa chọn ổ cứng theo nhu cầu sử dụng.

Cách lựa chọn HDD và SSD phù hợp với nhu cầu

Khi nào nên chọn lựa HDD

*

Những người liên tiếp lưu trữ các dữ liệu như phim, ảnh, game, bạn làm về thứ họa, chụp hình thường phải lưu trữ dữ liệu khủng nên áp dụng ổ HDD với dung lượng lớn nhưng chi phí lại rẻ.Người sử dụng phổ thông. Nếu như khách hàng không cần dùng máy khi di chuyển, ko cần vận tốc đọc/ghi cao thì HDD là sự việc lựa chọn buổi tối ưu.

Khi nào nên chọn lựa SSD

Những tín đồ hay di chuyển và thường làm việc cùng máy tính với tốc độ xử lý tài liệu cao như làm cho đồ họa, kỹ sư thì nên cần sử dụng ổ SSD.Người yêu thương âm thanh. Gần như ai thích hưởng thụ âm nhạc thì cần sử dụng ổ cứng SSD, đơn giản vì nó ko phát ra tạp âm làm sao trong quá trình hoạt động.

Hoặc các chúng ta có thể sử dụng song song cả 2 ổ SSD và HDD cùng lúc. Ổ SSD để chạy hệ thống và chạy vận dụng thực thi. Còn HDD nhằm lưu trữ.