Soạn văn bài ông già và biển cả

Soạn Văn lớp 12 gọn gàng tập 2 bài xích Ông già và biển khơi cả (trích) - Hê-minh-uê. Câu 1: Hình hình ảnh những vòng lượng của bé cá tìm kiếm được nhắc đi nhắc lại những lần trong khúc trích.

Bạn đang xem: Soạn văn bài ông già và biển cả


Câu 1 ( trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2)

Hình ảnh những vòng lượng của bé cá tìm được nhắc đi kể lại nhiều lần trong khúc trích:

- Sự lặp lại những vòng lượn của nhỏ cá kiếm đã góp phần gợi lên hình ảnh một tín đồ ngư che rất giàu gớm nghiệm, rất lành nghề giữa chốn hải dương khơi đầy gian nan thử thách. Chỉ bởi con mắt từng trải và cảm giác đau buồn nơi bàn tay, ông lão mong lượng được khoảng cách ngày càng ngay sát tới đích qua vòng lượn từ rộng tới hẹp, từ xa tới bên của nhỏ cá.

- trận chiến đấu không cân nặng sức thân ông lão cùng cá kiếm.

- đều vòng lượn cũng đồng thời vẽ lên những nỗ lực cuối thuộc dù tuyệt vọng nhưng cũng rất là mãnh liệt của bé cá kiếm. Hầu hết cú quật mạnh khỏe hòng vượt thoát khỏi sự phong toả của fan ngư phủ cho biết thêm con cá kiếm cũng gan góc kiên cường không hề kém gì kẻ địch của mình.


Câu 2


Video lí giải giải


Câu 2 (trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2)

* bằng sự nhanh nhạy của một ông già từng có tương đối nhiều kinh nghiệm nơi biển lớn cả, ông lão đã huy động mọi giác quan tiền vào cuộc chiến.

- Về thị giác: thuở đầu lão chỉ hoàn toàn có thể phán đoán con cá, tuyên đoán đường tập bơi của nó qua độ nghiêng và sức căng của sợi dây. 

- Về xúc giác: dù không trực tiếp xúc tiếp với con cá kiếm dẫu vậy qua phần đa vật trung gian, ông lão Xan- ti-a-gô vẫn có thể cảm nhận thấy từng cử hễ của nó.

* thông qua các cụ thể miêu tả, chúng ta cũng có thể thấy nó được thu xếp theo trình từ bỏ của cuộc đoạt được con cá kiếm. Lúc đầu là hồ hết cảm nhận và quan gần cạnh từ xa (khi nhỏ cá còn đang vậy vùng vẫy để chạy thoát) rồi cho gần rộng (khi nó ngay sát kiệt sức và bị kéo về gần kề mạn thuyền):

“Một loại bóng black vượt lâu năm qua dưới con thuyền, đến mức lão thiết yếu tin nổi độ lâu năm của nó”.

“Cái đuôi to hơn cả dòng lưỡi hái lớn, màu tím hồng dựng bên trên mặt biển lớn xanh thẫm”.

“Cánh vi trên lưng xếp lại, còn bộ vây khổng lồ sụ mặt sườn xòe rộng”.

Ông lão: “vận hết sức bình sinh... Phóng xuống sườn con cá tức thì sau chiếc vây ngực đồ vật sộ”.

- bé cá “phóng vút lên khỏi khía cạnh nước phô hết tầm dáng khổng lồ, vẻ đẹp cùng sức lực”.

“Nằm ngửa phơi cái bụng ánh bạc tình của nó lên trời”.


Câu 3


Video hướng dẫn giải


Câu 3 (trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2)

- Lớp nghĩa mới: tình dục giữa ông lão với cá kiếm:

+ fan đi săn và nhỏ mồi

+ hai kì phùng địch thủ

+ Hai bạn bạn

+ Con người và môi trường

+ Con bạn và loại đẹp, chiếc mơ ước.

- Ngoài mối quan hệ giữa bé mồi và tín đồ đi săn (con cá cùng ngư phủ), xung quanh cảm nhận bằng giác quan liêu thông thường, ông lão Xan-ti-a-gô còn tồn tại một mối quan hệ bình đẳng, thân mật, cao thượng và gồm có cảm nhận sâu sắc hơn với con cá kiếm.

Xem thêm:

+ Ông lão làm nghề đánh cá, bắt được cá là mục đích, là cuộc sống của ông. Tuy nhiên ông thương mến nó như “người anh em”, gọi nó là “cu cậu” rất thân mật.

+ Sự chiêm ngưỡng, sự cảm kích trước vẻ đẹp và sự cao niên của nhỏ cá: “Tao không hề thấy bất kì ai hùng dũng, duyên dáng, bình tĩnh, hùng vĩ hơn mày, người anh em ạ”.

=> Mối contact giữa cá kiếm với ông lão: con người - từ nhiên, con người - chiếc đẹp, con fan - cầu mơ, khát vọng.


Câu 4


Video giải đáp giải


Câu 4 (trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2)

Con cá trước khi chết

Con cá sau khi chết

- Chỉ riêng dòng bóng black của nó cũng khiến cho ông lão – một người đi biển lớn cừ khôi cũng phải kinh ngạc

- Khôn ngoan, kiên định và tất cả sức chịu đựng đựng tốt.

=> bé cá có sức mạnh ghê gớm, sự oai phong và kì vĩ.

- bên cạnh đó không đồng ý cái chết, nó “phóng vút lên khỏi khía cạnh nước phô hết tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp với sức lực. Bé cá trắng bạc, thẳng lag và rập rình theo sóng.

=> trong cả khi đương đầu với chiếc chết, nhỏ cá vẫn biểu thị được sự kiêu hãnh, oai hùng.


* biểu tượng của bé cá kiếm:

- Khát vọng, lí tưởng của con người.

- Hành trình thực hiện ước mơ của nhỏ người.

- Hình ảnh cá kiếm chi chết: dứt chinh phục một thèm khát của con người ⇒ một hành trình mới lạ bắt đầu.


Luyện tập

Câu 1 (trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2)

- kế bên việc mô tả bằng lời của fan kể chuyện, còn có loại ngữ điệu trực tiếp nói lên hành động và cách biểu hiện của ông lão trước con cá kiếm, kia là ngôn ngữ đối thoại nội trung khu của nhân đồ vật ông lão Xan-ti-a-gô, cũng tương tự cuộc "đối thoại" thân ông lão với con cá kiếm.

- Ý nghĩa của lời phát biểu trực tiếp:

+ khiến cho người đọc cảm giác như vẫn trực tiếp chứng kiến sự việc

+ hình thức đôi thoại này minh chứng Xan-ti-a-gô chiêm ngưỡng, coi nhỏ cá kiếm như một nhỏ người.

+ Vẻ rất đẹp của con fan trong hành trình dài theo xua đuổi và đã đạt được ước mơ của mình.

=> Hai mẫu ông lão và con cá kiếm hồ hết mang ý nghĩa hình tượng gợi ra các tầng nghĩa của tác phẩm. Đoạn văn tiêu biểu cho nguyên lí "tảng băng trôi" của Hê-minh-uê. 

Câu 2 (trang 135 SGK Ngữ văn 12 tập 2)

Cách dịch “Ông già và biển lớn cả” tạo cho sự cân xứng về nhịp độ tiêu đề. Không chỉ vậy, tiêu đề này còn tạo cho sự tương phản trái lập giữa nhị đối tượng: một bạn già cả, sức đã yếu, lực sẽ tàn >Xan-ti-a-gô - Ông lão tiến công cá fan Cu-Ba, sống cô độc và nghèo đói trong túp lều cạnh bờ hải dương ngoại ô La-ha-ba-na. Vận black đang bám riết lấy ông khi suốt 84 ngày ko bắt được con cá như thế nào ra hồn. Những người dân xung quanh chẳng còn tin vào cơ may của Xan-ti-a-gô, còn cậu nhỏ nhắn Ma-nô-lin cũng bị cấm không được giao thiệp với lão nữa. Ông đưa ra quyết định ra khơi xa một mình, ông mang lại vùng nguy nan nhưng các cá lớn. Một nhỏ cá kiếm mập mạp mắc câu và ông lão bước đầu cuộc săn đuổi bé cá trong cha ngày liền. Đó là nhỏ cá kiếm lớn nhất và đẹp tuyệt vời nhất ông từng thấy vào đời. Suốt mấy ngày, Xan-ti-a-gô tìm kiếm mọi phương pháp để bám trụ với giữ bé cá cho kì được. Cuối cùng, lão cũng gặm được mũi xả thân tim bé cá và đoạt được được nó. Xan-ti-a-gô phấn chấn nghĩ tới các gì nhưng chiến lợi phẩm này đem đến khi trở về. Tuy vậy, mùi ngày tiết của bé cá kiếm vẫn thu hút cả đàn cá bự đến rỉa mồi. Khi ông đuổi được chúng, nhỏ cá kiếm chỉ từ là bộ khung trắng to con phía sau đuôi thuyền. Về cho túp lều, Xan-ti-a-gô hoàn toàn kiệt sức với ngủ thiếp đi.