Sóc sờ bai là gì

Thanh tô được ca tụng là “nhạc sĩ của mẫu nhạc dân ca quê hương Nam Bộ” và bài hát “Sóc Sờ Bai Sóc Trăng” đó là một minh chứng rõ ràng nhất cho kĩ năng của vị nhạc sĩ miền Tây này.Bạn đã xem: Sóc sờ bai là gì

Nhạc sĩ Thanh tô (1940 – 2012) thương hiệu thật là Lê Văn Thiện, sinh năm 1940 tại tỉnh Sóc Trăng. Ông có không ít sáng tác được phần đông khán thính mang đón nhận: Nhật cam kết đời tôi, Trả lại thời gian, Mùa hoa anh đào, Đoản xuân ca, Hồn quê, Hoa tím fan xưa… Những ca khúc về một số địa danh bên trên khắp ba miền khu đất nước:Non nước lãng mạn (miền Bắc),Trở lại tp sương mù (Tây Nguyên), Thương về gắng đô, Đôi lời gởi Huế (miền Trung),Quê hương thơm 3 miền,…

Lắng nghe đông đảo sáng tác của ông, họ sẽ cảm giác được sự giản dị, chân chất, đồng thời là tình yêu thiết tha so với quê hương, con fan Nam bộ và rộng rộng là tình yêu giang sơn cao rất đẹp của tín đồ nhạc sĩ đáng tôn trọng này. Về đề tài quê nhà và con tín đồ Nam Bộ, ông có không ít tác phẩm thân quen với mọi fan dân như Sóc Sờ Bai Sóc Trăng, Hành trình trên khu đất phù sa, Áo bắt đầu Cà Mau, Yêu cô bé Bạc Liêu, hương thơm lúa Hậu Giang, Chiều mưa Kiên Giang, Tình em Tháp Mười, Điệu Lâm làng Trà Vinh, Áo trắng gò Công, cần Thơ… Có thể xác minh những chế tạo của ông hầu như in vết ấn sâu đậm so với con bạn 13 tỉnh đồng bởi sông Cửu Long.Bạn sẽ xem: Sóc sờ bai là gì, sóc sờ bai sóc trăng

Sinh ra tại quê hương Sóc Trăng, nhạc sĩ Thanh sơn với lòng yêu thích tất cả gần như gì trực thuộc về nguồn cội. Bằng ca từ giản dị và đơn giản nhưng cũng không hề thua kém phần điêu luyện, ông đang viết cần một khúc hát dân ca đậm đà về nơi chôn nhau cắt rốn của mình, đó chính là bài Sóc Sờ Bai Sóc Trăng.

Bạn đang xem: Sóc sờ bai là gì


*

Mở đầu khúc hát là những ca từ với nhịp điệu hồi hộp như muốn reviews với cô chưng gần xa về miền quê mà tác giả sinh ra, “người dân quê tôi Sóc Trăng”. với ở mọi người dân Sóc Trăng cũng đều có những đức tính hơi giống với những người miền Tây nói chung, đó là sự việc chịu thương, chịu đựng khó, đề nghị cù, “dầm mưa dãi nắng”. Con bạn nơi đây bám đất, bám ruộng, trồng trọt và chăn nuôi để làm cho những hạt ngọc trời, những đĩa cơm thơm ngon, white ngần. Đồng thời, fan Sóc Trăng thật thà, dễ mến, hiếu khách, sống hòa đồng cùng hăng say lao động để làm cho những quý giá vật chất, ý thức cho đời.

“Người dân quê tôi Sóc Trăng

Đã bao đời dầm mưa dãi nắng nóng

Đổi lấy đĩa cơm thơm ngọt

Như sữa mẹ mát ngọt đời con”

Srok Kh'leang là xứ tất cả kho cất bạc ở trong phòng vua. Giờ Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng. (*)

“Sông quê tôi đổ về bố ngã

Cây trái ngọt cửa loại phù sa”

Tác giả như ý muốn đưa người nghe mang lại với những địa danh khét tiếng của Sóc Trăng. Đầu tiên là ngôi trường Khánh, là nơi bao gồm “người bạn Hoa” của nhạc sĩ Thanh Sơn. Về thực tế thì đó là một xã thuộc huyện Long Phú, thức giấc Sóc Trăng, địa phận cư trú của nhiều người Hoa. Fan nhạc sĩ cũng nói lên đôi nét về văn hóa truyền thống của vùng này bằng câu “tùa chế tùa hia, úa tá lư thìa” – một câu nói xuất phát điểm từ ngôn ngữ của người Hoa. Theo phong cách gọi của tín đồ Hoa thì “chế” là chị còn “hia” là anh, toàn lời nói như hy vọng mời gọi khác nước ngoài thập phương cho với vùng khu đất Sóc Trăng, nơi có món bánh pía lừng danh gần xa (sản phẩm với đậm vệt ấn của đồng bào tín đồ Hoa phái nam Bộ).

Xem thêm: Đánh Giá Nokia 6: Con Chốt Đúng Đắn Để Ông Hoàng Trở Lại, 12 Lý Do Nên Mua

“Đường qua ngôi trường Khánh có người bạn Hoa

Tùa chế tùa hia, úa tá lư thìa”

Tiếp theo, người sáng tác dìu dắt họ về Đại Tâm, nơi có“người bạn Khmer” của ông. Địa danh Đại Tâm là 1 trong xã thuộc huyện Mỹ Xuyên, tỉnh giấc Sóc Trăng. Làng này khét tiếng với nhì món bánh cống và bánh trườn nướng ngói thơm lừng. Chỗ đây không chỉ nổi tiếng với những món ăn uống mà còn được biết đến bởi chùa Sà Lôn (chùa chén Kiểu) – ngôi chùa bao gồm kiến trúc khác biệt và khác biệt so với các chùa Phật giáo tại phái mạnh Bộ.

Đến với mọi ca từ tiếp sau của khúc hát, quý thính giả sẽ tiến hành hiểu thêm đôi điều văn hóa phái nam Bộ. Đại trọng tâm là vùng đất có khá nhiều đồng bào Khmer sinh cơ lập nghiệp từ rất lâu đời, tín đồ Khmer có văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo, điều này được biểu thị qua nghệ thuật và thẩm mỹ dù kê. Đây là một trong trong ba loại hình nghệ thuật kịch hát danh tiếng của bạn Khmer được người sáng tác nhắc đến có rô băm, dù kê với dì kê. Hình như là điệu múa vô cùng thu hút – múa lâm thôn thường xuất hiện trong số những ngày sinh hoạt âm nhạc của người Khmer.

Nghe đi nghe lại bài bác hát này, tôi cứ thắc mắc hoài về câu “sóc sờ bai, bòn, tâu mãng cầu bòn, tâu mãng cầu bòn ơi”.Và chính vì thế tôi tra cứu vớt mạng: sóc sờ bai theo tiếng Khmer có nghĩa là tỉnh, vậy sóc sờ bai Sóc Trăng tương tự là thức giấc Sóc Trăng. Còn sóc sờ bai bòn, tâu mãng cầu bòn, tâu mãng cầu bòn ơi: Sóc Trăng đây rồi, còn đi đâu nữa anh (em), đi đâu nữa anh (em) ơi... Mặc dù nhiên, công dụng này khiến cho tôi không vừa ý so với rất nhiều gì tôi được học về văn hóa truyền thống người Khmer. Với rồi tôi hỏi vài người các bạn Khmer để họ câu trả lời giúp tôi: Sóc Sờ Bai được gọi theo nhì nghĩa (Thứ nhất Sóc là phum, sóc - đơn vị chức năng tổ chức sinh sống của tín đồ Khmer, còn Sờ Bai là tên một phum, sóc làm việc Sóc Trăng; đồ vật hai, sờ bai có nghĩa là vui vẻ, nên cả câu là sóc phấn khởi của fan Sóc Trăng), tâu na bòn (ở đâu vậy), tâu mãng cầu bòn ơi (đi đâu vậy anh). Qua tìm kiếm hiểu, tôi trợ thời kết luận: Sóc Sờ Bai là 1 trong những sóc (giống với xóm làng) của bạn Khmer tại Sóc Trăng cùng “Sóc Sờ Bai, bòn, tâu na bòn, tâu na bòn ơi”là lời mời điện thoại tư vấn mọi fan đến với chỗ đây.

“Về Đại chổ chính giữa thăm người các bạn Khmer

Nghe hát cho dù kê cùng điệu múa lâm xã

Sóc sờ bai, bòn,

Tâu mãng cầu bòn,

Tâu mãng cầu bòn ơi”

Nhạc sĩ Thanh đánh tuy có mặt tại Sóc Trăng dẫu vậy do bối cảnh lịch sử tổ quốc và niềm say đắm sáng tác music nên ông nên xa quê bên và cần đi khắp đông đảo miền khu đất nước. Trái tim của fan nhạc sĩ luôn luôn hướng về quê hương, hướng đến quê thân phụ đất tổ. Ca từ cùng giai điệu ngọt ngào cuối bài bác hát làm chúng ta ngẹn ngào về tình cảm của rất nhiều con fan xa quê. Lời nói của nhạc sĩ Thanh Sơn như 1 “chân lý cuộc sống” đối với mỗi người bọn họ “dù đi bốn hải dương năm châu, xa quê rồi new hiểu lòng đau”.

“Về đây quê nhà Sóc Trăng

Lũy tre làng hàng dừa rợp bóng

Dù đi bốn biển cả năm châu

Xa quê rồi bắt đầu hiểu lòng đau”

Trong những ngày lễ lớn cùa bà con Sóc Trăng nói riêng và người dân Nam bộ nói chung, nhất là dịp đầu năm Chol Chnam Thmay (Tết truyền thống cổ truyền hay Lễ nghênh tiếp năm new của người Khmer phái mạnh Bộ) mọi bạn được sum họp, quây quần mặt nhau. Và những lần ngang qua những phum sóc, tôi lại được nghe đi nghe lại bài xích hát này. Bài toán có thêm bài hát Sóc Sờ Bai Sóc Trăng làm nhạc nền cho những buổi ở thì tin cứng cáp không khí vui chơi và giải trí của bà nhỏ sẽ càng vui tươi, hồi hộp hơn bội phần.